3 bộ phận trên cơ thể trẻ sơ sinh càng chạm nhiều, trẻ nhanh biết đi và thông minh hơn

Sức khỏe

Cha mẹ không cần nói gì cả, hoàn toàn giữ im lặng và chỉ hành động ấy đã đủ mang lại sức mạnh ma thuật trong việc làm dịu cảm xúc của trẻ

Chắc hẳn chẳng bậc cha mẹ nào không thích âu yếm, vuốt ve cơ thể của con yêu. Nhất là những bà mẹ, thậm chí họ còn có thể ôm ấp và chạm vào con cả ngày không chán. Hành động ấy không chỉ thể hiện tình yêu của cha mẹ với thiên thần nhỏ của mình mà còn rất có ích đối với em bé.

Cha mẹ trong quá trình nuôi con ắt đã để ý đến hiện tượng, khi trẻ khóc lóc ăn vạ hoặc buồn ngủ, nếu mẹ nhẹ nhàng vuốt ve lưng con thì trẻ sẽ nhanh nín khóc và dễ ngủ hơn. Cha mẹ không cần nói gì cả, hoàn toàn giữ im lặng và chỉ hành động ấy đã đủ mang lại sức mạnh ma thuật trong việc làm dịu cảm xúc của trẻ.

Không chỉ phần lưng, cha mẹ nên thường xuyên vuốt ve 3 bộ phận sau đây trên cơ thể con. Bởi nó sẽ mang lại những ảnh hưởng rất tích cực đối với sự phát triển thể chất và trí não trẻ nhỏ!

1. Lưng

Khi trẻ bị ngã hoặc khóc lóc, người lớn thường có thói quen ôm trẻ rồi vỗ nhẹ vào lưng con. Đó không chỉ là một hành động tiện tay, rõ ràng việc làm ấy mang lại hiệu quả rõ rệt và có cơ sở khoa học cả. Phía dưới lưng, trong lồng ngực của trẻ là vị trí của nhiều cơ quan trong cơ thể, việc vỗ lưng con sẽ giúp trẻ giảm bớt đau đớn, mệt mỏi và căng thẳng.

Massage lưng trẻ không chỉ có tác dụng tích cực trong việc giúp trẻ thư giãn, giải tỏa cảm xúc mà còn tăng cường hệ thần kinh cột sống, thúc đẩy sự phát triển thể chất và trí tuệ của con. Một nghiên cứu với các bé 10 tuần tuổi cho thấy, những bé thường xuyên được mẹ massage lưng thì ít bị cảm lạnh và tiêu chảy hơn.

Ngược lại, những bé ít được mẹ xoa bóp đồng nghĩa với có hệ miễn dịch kém hơn. Những cái chạm tay của mẹ vào bé thực sự đã kích thích hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch làm việc hiệu quả hơn

2. Bàn tay

Bàn tay trẻ nhỏ bé vậy thôi nhưng chứa đựng rất nhiều điều sâu xa. Bàn tay nối liền với não, ngón tay càng linh hoạt thì cơ thể mới linh hoạt và có lợi cho sự phát triển não bộ của trẻ. Nếu cha mẹ thường xuyên xoa bóp bàn tay con có thể kích thích sự phát triển trí não, giúp bé thông minh hơn. Tuy nhiên, cha mẹ lưu ý khi massage tay con thì nên xoa bóp từng ngón riêng lẻ sau đó mới xoa bóp cả tổng thể bàn tay để tăng hiệu quả.

3. Bàn chân

Bàn chân là bộ phận chứa nhiều huyệt vị, có liên hệ mật thiết với các cơ quan khác của cơ thể. Trẻ nhỏ thường mệt mỏi khi đi bộ lâu. Nhất là với những em bé đang tập đi, việc giữ thăng bằng còn kém nên trẻ hay bị thương. Cha mẹ massage chân con không chỉ giúp bé giảm mệt mỏi mà còn thúc đẩy lưu thông máu và quá trình trao đổi chất. Từ đó tăng cường sự phát triển thể chất của con.

Đối với những em bé chưa biết đi, việc massage chân thường xuyên giúp các cơ bắp trở nên linh hoạt, trẻ sẽ nhanh biết đi hơn. Các nghiên cứu cho thấy, bé sơ sinh nhận được massage thì các tế bào thần kinh cũng phát triển. Do não phát triển khá nhanh trong năm đầu đời nên cần coi đây là khoảng thời gian lý tưởng để massage cho bé. Khi massage cho con, cha mẹ có thể dùng những loại dầu massage phù hợp đối với trẻ nhỏ để tăng hiệu quả.

Khoa học đã ghi nhận và chứng minh những lợi ích tuyệt vời của massage đối với trẻ nhỏ. Từ lâu các bác sĩ nhi khoa đã khẳng định rằng, những em bé được tiếp xúc da – da với mẹ có nhiều điều kiện phát triển hơn, cả về thể chất, trí tuệ và tình cảm. Trong quá trình massage, sự tiếp xúc thân mật với em bé còn tăng cường gắn kết tình cảm mẹ con, khiến em bé cảm thấy hạnh phúc hơn!

Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *