Chuyện về cái điều hòa và trẻ nhỏ có bị lạnh dẫn tới ho không?

Sức khỏe

Trong ảnh là 2 con gà nhà tui đang ngủ trưa, nhiệt độ phòng 26°C, để quạt gió xoay qua lại. Và các bạn thấy đó, mẹ nó thì trùm kín mít vì lạnh, còn nó thì ngủ ngon lành, chả đắp gì cả. Hai mẹ con nó ngủ vậy hơn năm nay rồi đó, tui thì ngủ dưới sàn (hình ảnh chạnh lòng lắm nên không chụp ). Buổi tối cũng vậy, chỉ khác là mắc thêm cái mùng.Trẻ nhỏ chịu lạnh giỏi hơn người lớn mình, khi mình thấy mát là nó thấy nóng, khi nó thấy mát là mình thấy lạnh (ngược lại với lầm tưởng của rất nhiều người, tui hồi đó cũng vậy). Hãy tạo giấc ngủ mát mẻ cho nó, nhất là mấy tháng đầu đời, cơ thể trẻ mấy tháng đầu phát triển rất nhanh, người tỏa nhiệt nhiều. Nếu cha mẹ mà cứ ủ ấm thì sẽ cản trở giấc ngủ, mà cản trở giấc ngủ thì đồng nghĩa với cản trở sự phát triển, bởi em bé lớn lên trong lúc ngủ say. Nhớ nhé! ĐỪNG Ủ ẤM BÉ NỮA! Ủ ấm sẽ làm bé khó chịu, ngủ hay cựa quậy. Lúc đó các bà các chị lại vội vàng phán là vì thiếu canxi nên mới cựa quậy như thế, rồi lại đi bổ sung canxi cho bé. Ôi chán!

Các mẹ có nhớ lúc bụng bầu, các mẹ ngủ máy lạnh mà vẫn thấy nóng bức không? Trong khi thằng chồng nằm bên cạnh thì lạnh quéo. Đến khi em bé ra đời thì nó cũng nóng hệt như các mẹ ở giai đoạn đó vậy, có khi còn hơn.

Trong sách “Để con được ốm”, bác sĩ Trí Đoàn còn khuyến khích để nhiệt độ thấp hơn nữa đó. Nhiệt độ lý tưởng cho bé là 21°C.

Update: Có vài bạn hỏi vặn là con tui có bao giờ ngủ 21°C chưa mà xúi cho người khác? Xin thưa là nếu để 21°C thì người mất ngủ là vợ chồng tui chứ không phải là nó. Nhất là vợ tui, vì bị viêm mũi xoang nên chịu lạnh kém, 26°C + quạt là đủ dễ chịu cho con tui, và cũng đủ để lỗ mũi vợ tui không biểu tình. Cha mẹ nào mà chịu lạnh giỏi thì cứ để dưới 26°C trên 20°C cho trẻ sướng. Khuyên thật lòng.

Sẽ có bạn thắc mắc là con tui ngủ vậy có hay bệɴh không? Có chứ, lúc tui đang gõ bài này là nó đang ho, sổ mũi gần tuần nay nè, mà chuẩn bị khỏi rồi. Từ lúc chào đời tới giờ (hơn 19m) bệnh cũng 7-8 lần thì phải, và may mắn là chưa lần nào phải dùng thuốc kháng sinh (tui không phủ nhận tác dụng của thuốc kháng sinh, các bạn lưu ý dùm). Lúc bệnh hay lúc khỏe, tui vẫn cho nó ngủ máy lạnh, và tui thấy nó phát triển rất tốt theo kênh của nó. Mấy bữa tui ngủ cơ quan, bà nội nó xuống ngủ chung là tắt quạt chỉ để máy lạnh. Kết quả là đầu cổ con tui ra mồ hôi ướt nhẹp, ngủ không ngon bằng ngủ với ba nó -> Con tui bị ho và sổ mũi không phải do ngủ máy lạnh. Vậy thì bệnh cảm do đâu?

Trẻ nhỏ (và cả người lớn mình) bị ho sổ mũi (viêm hô hấp trên) là do nhiễm virus (còn gọi là siêu vi) hoặc vi khuẩn, chứ chả phải do thay đổi thời tiết hay do nhiễm lạnh gì cả. Riêng các bệnh về hô hấp ngoài do virus hay vi khuẩn thì còn do bé hít phải khói thuốc lá hay khói nhang, bụi mịn nữa. Bệnh do vi khuẩn phải dùng kháng sinh, bệnh do virus trẻ sẽ tự khỏi, tỉ lệ bệnh virus cao hơn vi khuẩn. Nên bạn nào đồng tình với bài viết này của tui thì hãy share thiệt mạnh, giúp các bạn nhỏ có một giấc ngủ ngon, ngủ ngon thì phát triển mới tốt được.

Để hạn chế bệnh cho trẻ, nên rửa tay thường xuyên, nhất là khi đi ngoài đường về. Lúc cho trẻ ăn, không đưa vào mồm mình để thử nhiệt độ hay mùi vị vì có khả năng lây bệnh cho trẻ qua đường nước bọt. Không hút tнuốc lá khi ở gần trẻ, khói thuốc vương vấn rất lâu trên vải, đừng nghĩ dập ngay và ôm trẻ thì trẻ sẽ không dínн cнưởng. Tốt nhất là nên bỏ thuốc lá khi có con nhỏ. Hôn vào mặt trẻ càng ít càng tốt. Khi trẻ đi ra đường bằng xe máy, nên đeo khẩu trang, khẩu trang nano thì càng tốt. Trẻ dưới 1 tuổi nên hạn chế đến mấy chỗ đông người, rất dễ bị lây bệnн. Hãy tiêm chủng đầy đủ cho trẻ, đừng có nghe theo lời bọn anti vacxin điên kнùng ɴgáo đá.

Tại sao tui để thêm quạt gió, có 2 lý do. Quạt gió giúp đối lưu không khí tạo cảm giác dễ chịu hơn, quạt cũng góp sức làm mát với máy lạnh nên hóa đơn tiền điện của ta sẽ giảm thêm đôi chút. Bạn để 24°C chơi solo thì sẽ không bao giờ mát bằng 26°C xoạc với quạt gió, ví dụ vậy, máy lạnh cài nhiệt càng thấp thì càng hao điện. Ngoài quạt gió ra, các bạn cũng nên đặt thêm 1 thau hay xô nước trong phòng, để nước bốc hơi lên tạo độ ẩm. Bạn nào có điều kiện thì trang bị trong phòng máy bù ẩm hoặc máy lọc không khí có tính năng bù ẩm. Đừng lo lắng khi tay chân con bạn lạnh, điều đó hoàn toàn bình thường. Tay chân nó lạnh chứ nó không cảm thấy lạnh đâu. Muốn kiểm tra chính xác hơn, hãy sờ vào bụng bé thay vì sờ vào tay chân.

Mí bạn thấy con tui ngủ đầu có kê gối không? Không nhé, trẻ sơ sinh nằm ngủ không cần gối nha, kê gối nó sẽ không thoải mái bằng đâu. Chú ý là nhà bạn nào nằm chiếu thì cần phải kê cho êm ái đầu bé nghe, kê khăn mỏng thôi, còn nằm nệm thì khỏi đâu, chỉ kê gối khi nó bị cảm, kê lên nằm cho đỡ nghẹt mũi, khỏe lại thì chia tay gối tiếp. Nên mang vớ cho bé khi nằm máy lạnh, bao tay cũng khỏi đâu, dẹp đi. (Update: sau hơn 1 tháng đăng bài, con tui nó không chịu mang vớ ngủ nữa ).

CHÚ Ý: Nhớ vệ sinh máy lạnh, quạt gió, gối nệm, phòng ngủ thường xuyên. Buổi sáng và buổi chiều nên tắt máy lạnh, mở cửa cho không khí tự nhiên vào phòng. Nhiệt độ phòng thực tế thường cao hơn nhiệt độ set trên remote. Ví dụ để nhiệt độ phòng đạt được 26°C thì remote phải set tận 22°C – 25°C tùy theo máy lạnh, diện tích phòng, ngày hay đêm (buổi trưa thì sẽ có sự chênh lệch lớn hơn so với buổi tối). Cho nên hãy trang bị đồng hồ nhiệt kế để biết nhiệt độ chính xác, có hiển thị độ ẩm luôn thì càng tốt. Bài viết này nói về nhiệt độ phòng.

Máy lạnh không gây viêm phổi, mà chỉ gây viêm màng túi. Hết

Nguồn: Ngô Hải Duy

P/s Bài chia sẻ mang tính chất tham khảo, ba mẹ cho bé nằm điều hòa lưu ý tới cơ địa và sức khỏe hiện tại của bé để có điều chỉnh thích hợp nhé!

Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *