Con bị sặc sữa, mẹ ơi đừng vỗ lưng kẻo khiến bé gặp ņguy hİểm

Sức khỏe

Vỗ lưng cho con là phản xạ của rất nhiều mẹ khi gặp phải tình trạng con bị sặc sữa. Đây là việc làm khá nguy hiểm với trẻ nhỏ mà mẹ cần bỏ ngay.

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một công việc khó khăn, đòi hỏi mẹ phải cẩn thận và có nhiều kiến thức. Vì nếu không, một hành động nhỏ cũng có thể gây hại cho con. Bài viết này sẽ giúp mẹ tìm hiểu về chuyện con bị sặc sữa, những sai lầm và cách xử trí đúng dành cho mẹ.

Vỗ lưng khi con bị sặc sữa là sai!

Hẳn mẹ nào cũng sẽ trải qua tình trạng bé yêu đang ti mẹ ngon lành và rồi cơn sặc sữa ập đến, không có một dấu hiệu hay triệu chứng nào báo trước. Mẹ lúc này vừa hoảng vừa xót con, nên vô thức ôm con dậy theo chiều thẳng đứng rồi vỗ nhẹ vào lưng con, thậm chí đong đưa nhẹ nhẹ để mong con dịu cơn sặc.

Nhưng mẹ à, cách xử lý khi con bị sặc sữa như vậy là sai. Vì con yêu còn rất nhỏ và yếu ớt, nên khi bế trẻ theo chiều thẳng đứng dễ khiến sữa bị sặc trực tiếp vào phổi của bé, làm cản trở quá trình hô hấp, gây nguy hiểm thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng của con.

Làm gì khi con bị sặc sữa?

Khi phát hiện con bị sặc sữa, đầu tiên là mẹ hãy nhanh chóng cho con nằm xuống nệm với độ nghiêng cơ thể từ 15-30 độ, tốt nhất là nghiêng bên phải. Mẹ xoay đầu bé sang một bên rồi vỗ nhẹ vào lưng bé một chút hoặc vỗ vào lòng bé. Sau đó nếu thấy bé vẫn ho nhiều và thở không được thì mẹ nên đưa bé đi bác sĩ càng sớm càng tốt.

Dù sặc sữa là tình trạng phổ biến, bé nào cũng có thể gặp phải nhưng bố mẹ đừng coi thường. Vì chỉ một phút lơ là hay chờ đợi cũng có thể khiến trẻ rơi vào tình trạng nguy hiểm. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên giúp đề phòng tình trạng này cho bé.

Đề phòng tình trạng trẻ bị sặc sữa

Nếu thực hiện chăm sóc trẻ đúng cách thì mẹ sẽ hạn chế được tình trạng con bị sặc sữa. Cụ thể như:

Đừng để bé quá đói rồi mới cho bú, như vậy thì bé sẽ bú nhanh vì đói nên dễ bị sặc sữa.
Không nên mẹ vừa ngủ vừa cho con bú đêm. Khi cho con bú nên để phần thân bé ngả vào vòng tay mẹ một góc chừng 30-45 độ.
Khi bé đang cười nhiều hoặc khóc dữ thì không nên cho con bú.
Khi cho bé bú bình, không nên cho con vừa nằm vừa bú vì núm bình thường có độ mở lớn, dễ khiến con bị sặc sữa.

Nếu mẹ thấy sữa mẹ ra quá nhiều thì nên dùng ngón tay kẹp ngay bầu vú đề sữa chảy chậm hơn.
Nếu bé bú bình thì mẹ nên chọn núm vú phù hợp, đừng có đục lỗ quá lớn. Mẹ có thể lật ngược núm ti giả cho sữa chảy chậm hơn thay vì ồ ạt từng dòng.
Tốt nhất nên kiểm soát thời gian bé bú, nên cho bé ti khoảng 20 phút mỗi lần, không cho ti quá 30 phút.
Sau khi bé bú xong, nên cho bé ngồi dậy. Thực hiện vỗ ợ hơi cho bé để khí trong bao t ử đẩy ra ngoài.

Trên thực tế, bé có thể hay gặp tình trạng bị sặc sữa. Lúc này điều mẹ nên làm là không nên hoảng sợ mà tìm cách xử lý thật phù hợp và kịp thời cho con. Hãy nhớ con là một sinh mệnh nhỏ bé trong vòng tay mẹ, bé cần được mẹ chăm sóc cẩn thận hết mức có thể.

Hy vọng những thông tin về vấn đề con bị sặc sữa ở trên sẽ giúp ích cho mẹ trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng bé yêu. Mẹ hãy chia sẻ nếu thấy hữu ích nhé!

Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *