Khi nào trẻ sơ sinh có thể ra ngoài được?

Sức khỏe

Quan điểm của rất nhiều ông bà, bố mẹ là kiêng kị cho đến khi đầy tháng, trẻ sơ sinh không được ra khỏi phòng. Tuy nhiên, không có một lí do y khoa nào về việc vì sao lại không nên cho phép một em bé khỏe mạnh ra ngoài trời chơi cả.

Mặc dù việc ra ngoài trời khiến bé có thể tăng nguy cơ tiếp xúc với nhiều vi khuẩn, virus từ những người khác có thể khiến bé có nguy cơ bị ốm vì các em bé hệ miễn dịch vẫn còn yếu nhưng việc ra ngoài trời có rất nhiều lợi ích như:

– нít thở không khí trong lành
– Thay đổi không gian, mở rộng thế giới của bé
– Thư giãn cho cả mẹ và bé

Vì vậy, nếu bé sinh đủ tháng và hoàn toàn khỏe mạnh, sau khi sinh từ vài ngày đến 1 tuần, nếu điều kiện thời tiết phù hợp, bố mẹ có thể cho bé ra ngoài đi dạo нít thở không khí trong lành, từ vài phút tăng dần lên mỗi ngày.

Để đảm bảo an toàn và hạn chế nguy cơ bị ốm, bố mẹ nên lưu ý một số ý sau:

– Hạn chế cho bé ra những khu đông người, nên cho bé đến những khu sân vườn, không gian thoáng ít người để hạn chế nguy cơ bị lây bệnн. Những địa điểm lí tưởng cho các em bé sơ sinh là công viên, sân chơi ngoài trời… Những không gian đóng kín như khu vui chơi trong nhà, siêu thị… không phải là địa điểm phù hợp cho các bé sơ sinh.

– Không cho bé đi bằng phương tiện giao thông công cộng như máy bay, xe bus, tàu, xe khách cho đến khi bé tiêm đủ những mũi vaccine cơ bản, thường là vào khoảng 4 tháng.

– Không cho phép người lạ đến gần ôm hay chạm vào bé. Nếu muốn, kể cả những người đến chơi, thăm bé nên cởi áo khoác ngoài ra và rửa tay với xà phòng trước khi ôm, chạm vào bé.

– Nếu nói chuyện với mọi người thì nên để bé xa tầm hơi thở của người nói chuyện để hạn chế tối đa nguy cơ bị lây bệnн qua đường hô hấp cho bé.

– Tránh xa những người có vẻ đang bị ốm và bị ốm.

– Nên cho bé ra ngoài sau khi đã вú no khoảng 30 phút và thay tã sạch sẽ

– Mặc quần áo cho bé phù hợp với thời tiết: không ủ bé quá ấm hay mặc quá phong phanh. Hãy mặc cho bé nhiều hơn bạn 1 lớp quần áo. Nếu địu bé thì hơi ấm của bạn sẽ truyền sang bé nên hãy cân nhắc giảm bớt số quần áo cho bé.

– Thông thường bố mẹ cho bé ra ngoài trời để tắm nắng nhưng Hiệp hội Nhi khoa нoa Kì khuyến cáo không nên để bé tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nhiều vì có thể khiến bé bị bỏng nắng hoặc tăng nguy cơ uɴg tнư da. Vì thế, nếu muốn, bạn chỉ nên cho bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời một chút mỗi ngày mà thôi. Còn phần lớn thời gian hãy cho bé chơi dưới bóng râm và mặc quần áo che phủ toàn bộ cơ thể trẻ, bôi kem chống nắng cho phần tay và mặt bị hở ra ngoài. Chi tiết nguyên nhân xem dưới đây!

Mục đích của việc tắm nắng là và bổ sung vitamin D theo đường uống đều là để cơ thể có đủ vitamin D. Nhưng mà tắm nắng có vẻ là cách tự nhiên còn bổ sung vitamin D có vẻ hơi không thuận tự nhiên nên khiến nhiều bố mẹ băn khoăn. Vitamin D có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp canxi, đảm bảo bé phát triển chiều cao tốt và không bị thiếu canxi. Lượng vitamin D cần thiết cho trẻ từ sơ sinh là 400IU mỗi ngày.

Vậy thì, nên tắm nắng hay là bổ sung vitamin D, hay nên kết hợp 2 cách này để có được lượng vitamin D đó mỗi ngày?

CHƯA CÓ NGHIÊN CỨU, KHUYẾN CÁO RÕ RÀNG VỀ TẮM NẮNG VỚI TRẺ EM VIỆT

Theo Hiệp hội Nhi khoa нoa Kì khuyến cáo, trẻ dưới 6 tháng không nên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tức là không nên tắm nắng, phơi nắng. Nguyên nhân của khuyến cáo này là bởi vì làn da của trẻ em rất mỏng manh, có nguy cơ cháy nắng và uɴg tнư da về sau này. Chúng ta cũng cần nhìn nhận là khuyến cáo này là trên cơ sở trẻ em Mỹ có làn da trắng. Trong da có một thành phần là tế bào hắc tố, da càng sẫm màu (da đen, da vàng) thì càng nhiều hắc tố hơn da sáng (da trắng), giúp bảo vệ da tốt hơn, nguy cơ bị uɴg tнư da thấp hơn. Nhưng trẻ sơ sinh da vàng như trẻ em Việt cũng có lượng tế bào sắc tố chưa cao, chưa ngang bằng với người lớn nên việc hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng là một lời khuyên hợp lí và bố mẹ nên thận trọng.

Hiện nay, có một nghiên cứu của phương Tây cho rằng trẻ em có làn da sáng (trắng) được phơi nắng 10-15 phút vào giữa ngày thì sẽ tổng hợp được đủ lượng vitamin D cần thiết. Tuy nhiên, nghiên cứu này được thực hiện ở phương Tây, với trẻ em da trắng và điều kiện nắng khác Việt ɴam. Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng ở vùng nắng thế nào, tắm nắng trong bao lâu thì đủ vitamin D nên “tắm nắng để có đủ vitamin D” là một cách còn tương đối mơ hồ.

Tóm lại là:
– Chưa có khuyến cáo, nghiên cứu rõ ràng, cụ thể về việc tắm nắng để đủ vitamin D cho bé ở Việt ɴam. Bố mẹ nên thận trọng khi cho bé dưới 6 tháng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, không nên cho bé tắm nắng nhiều, lúc trời nắng gắt.
– Bổ sung vitamin D qua đường uống là cách an toàn và rõ ràng hơn để giúp bé nhận đủ lượng vitamin D cần thiết mỗi ngày: 400IU từ khi sinh ra.
– Nếu bé вú mẹ hoàn toàn mà mẹ bổ sung 4000-6400IU vitamin D mỗi ngày thì không cần bổ sung vitamin D.
– Nếu bé вú mẹ hoàn toàn hoặc một phần mà mẹ bổ sung 1000-2000IU vitamin D mỗi ngày cho mẹ hoặc không bổ sung vitamin D cho mẹ thì bé cần bổ sung 400IU vitamin D mỗi ngày.
– Nếu bé uống 1 lít sữa công thức công thức mỗi ngày thì không cần bổ sung vitamin D.
– Nếu bé uống chỉ khoảng 200ml sữa công thức mỗi ngày thì vẫn cần bổ sung 400IU vitamin D mỗi ngày.

Cuối cùng, chúng mình muốn nhắn nhủ với các bố mẹ và các em bé khỏe mạnh là, hãy cố gắng cho bé ra ngoài, нít thở không khí trong lành mỗi ngày một chút để thoải mái và thư giãn nhé, chỉ cần cẩn thận và chú ý một chút là được thôi.

Theo Tin5s

Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *