Mẹ 9x chia sẻ kinh nghiệm giúp bé nhanh biết lẫy (2 tháng 23 ngày)

Sức khỏe

Biết lẫy là một mốc quan trọng đối với sự phát triển thể lực và trí tuệ của trẻ. Nắm bắt được điều đó, Mẹ Linh (Phú Thọ) đã hướng dẫn cho con gái của mình tập lẫy với những bài tập đơn giản ngay từ lúc mới sinh. Và với sự kiên trì hướng dẫn của mẹ, bé Mía (Gia Hân) đã có thể lẫy thành thạo khi em mới chỉ 2 tháng 23 ngày. Vậy tập lẫy bắt đầu từ đâu? Làm sao để bé nhanh biết lẫy. Mời ba mẹ cùng tìm hiểu kinh nghiệm của mẹ Linh nhé!

Tập tummy time (tập nằm sấp)  mỗi ngày kể từ khi mới sinh

Mía được mẹ hướng dẫn theo EASY ngay sau khi kết thúc tuần trăng mật. Vì vậy, sau khi ngủ dậy em được ăn no, ợ hơi và chơi tự lập hoặc tập tummy time.

Ban đầu, thời gian tập chỉ là một vài phút, hai đến ba lần mỗi ngày, sau đó dần dần tăng thời gian lâu hơn. Bài tập mà Mía yêu thích nhất là được nằm sấp trên bụng và ngực của mẹ. Mẹ và Mía không chỉ được da kề da với nhau, tăng sợi dây gắn kết tình cảm mà còn được giao tiếp qua ánh mắt, lắng nghe nhịp đập của trái tim giữa mẹ và con. Ngoài ra, em cũng được nằm trên mặt phẳng, trên gối để phát triển các cơ xương cổ, xương đầu và xương sống.

Mía được mẹ luyện tập Tummy time mỗi ngày.

Khuyến khích bé tương tác khi tập tummy time

Ban đầu, Mía chưa thể di chuyển nhiều nhưng mẹ vẫn khuyến khích để bé có thể tương tác tay chân và di chuyển đầu. Chẳng hạn như, khi con nằm sấp, mẹ sẽ hát, đọc thơ, kể chuyện cho con nghe, điều này sẽ động viên con cố gắng di chuyển đầu để quan sát mẹ. Ngoài ra, mẹ còn  tạo nên những âm thanh vui nhộn từ những món đồ chơi yêu thích để kích thích Mía sử dụng ánh mắt và cánh tay của mình.

Ánh mắt phấn khích của em khi lần đầu biết lẫy.

Tập theo các bài tập tummy time

 Một số bài tập được mẹ và Mía luyện tập thường xuyên như:

– Nằm sấp, ngẩng đầu 90 độ, chống chịu trên hai cẳng tay.

– Nằm sấp, chống chịu trên 2 cẳng tay, 2 khuỷu tay phía trước vai và cằm chúc xuống.

– Nằm ngửa, lăn nằm nghiêng (Đặt hai bàn tay lên đầu gối- bé lăn nằm nghiêng; Hoặc bé quay được đầu thành thạo, phần cơ thể còn lại cũng quay theo).

– Nằm sấp, chống chịu trên hai cánh tay duỗi thẳng .

– Nằm sấp, chống chịu trên 2 cẳng tay, với lấy đồ chơi.

– Nằm sấp, ngẫu nhiên lăn ra nằm ngửa.

Đừng tạo áp lực lên con

Trong suốt quá trình trẻ tập lẫy, mẹ luôn quan sát, giám sát thật kỹ để xử lý những trường hợp khiến Mía không thoải mái. Chẳng hạn như, khi mới bắt đầu cho Mía tập,  mẹ luôn canh thời gian sao cho phù hợp nhất theo tuần tuổi của con. Khi thấy Mía có dấu hiệu mệt mỏi, quấy khóc mẹ sẽ dừng việc tập lại ngay vì càng ép con tập  sẽ vô tình hình thành nên tâm lý phản kháng của trẻ. Ngoài ra, mẹ cũng không bao giờ cho Mía tập lẫy ngay khi vừa ăn xong bởi việc này sẽ ảnh hưởng đến dạ dày cũng như quá trình tiêu hóa thức ăn, gây ra nôn trớ.

“Tada… Sau 2 tháng 23 ngày là mình có thể lẫy thành thạo lắm rồi” 

Vậy là sau 2 tháng 23 ngày, với sự hướng dẫn của mẹ và sự hợp tác nhiệt tình của Mía, em đã có thể lẫy thành thạo, em rất thích thú vì được khám phá mọi thứ xung quanh theo một cách hoàn toàn mới. Biết lẫy không chỉ giúp tăng vận động mà còn hỗ trợ cho các bé học ngồi, học đứng về sau. Đây là bước đệm quan trọng để giúp em có thể ngồi ếch thành thạo khi em mới chỉ tròn 5 tháng tuổi.

Chúc các mẹ thành công!

Theo POH

Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *