Trẻ được bố ru ngủ và trẻ tự ngủ khác biệt về IQ và chiều cao

Sức khỏe

Trẻ khó đi vào giấc ngủ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, hiện tượng này kéo dài làm ảnh hưởng đến quá trình tiết ra hormone tăng trưởng trong khi ngủ, không tốt cho sự phát triển chiều cao và trí não của trẻ

Mới đây, các chuyên gia tâm lý cho rằng, một em bé tự ngủ và một em bé phải ru mới ngủ được có sự khác biệt đáng kể về IQ khi lớn lên. Điều này là do hệ thống thần kinh trong vỏ não quyết định chất lượng trí nhớ của trẻ. Các ông bố cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé:

1. Khác biệt về chỉ số IQ và chiều cao

Một nghiên cứu về ảnh hưởng của giấc ngủ đối với trí nhớ từ Đại học Y Harvard (Mỹ), kết quả cho thấy trí nhớ của những đứa trẻ khó ngủ kém hơn rất nhiều so với những đứa trẻ tự ngủ.

Điều này là do hệ thống thần kinh trong vỏ não quyết định chất lượng trí nhớ. Trẻ khó ngủ trong thời gian dài sẽ chậm phát triển trí não hơn, hoạt động của hệ thần kinh kém dần, dẫn tới khả năng đọc thông tin và trí nhớ không tốt.

Ngược lại nếu trẻ khó đi vào giấc ngủ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, hiện tượng này kéo dài làm ảnh hưởng đến quá trình tiết ra hormone tăng trưởng trong khi ngủ, không tốt cho sự phát triển chiều cao và trí não của trẻ. Vậy nên thay vì tập cho con thói quen ru ngủ thì các ông bố hãy giúp con tự ngủ ngay từ nhỏ nhé.

2. Tính cách khác nhau

Một số học giả nước ngoài đã khảo sát và phát hiện ra rằng những đứa trẻ khó ngủ có xu hướng hình thành tính cách hướng nội, cô đơn và không thích chơi với bạn bè khác.

Trái lại trẻ tự ngủ thường có tính cách năng động, vui vẻ và hòa đồng. Nhìn vào những đứa trẻ tự ngủ thường có tính cách ngoan ngoãn, không quá nhõng nhẽo vào bố mẹ. Còn những bé cần cha mẹ dỗ dành khi ngủ lại thường hay ăn vạ và khóc khi không được như ý mình.

3. Khả năng miễn dịch cơ thể cao

Khi trẻ tự đi ngủ sớm, trẻ được ngủ giấc dài hơn, cơ thể cũng có nhiều thời gian nghỉ ngơi nên sức đề kháng của trẻ cũng tốt hơn hẳn.

Nguồn hình: sohu

4. Cách để con dễ đi vào giấc ngủ

Bên cạnh đó, các ông bố có thể áp dụng cách sau để con dễ đi vào giấc ngủ như sau:

– Trước khi con đi ngủ 30 phút, mẹ cần giảm dần ánh sáng. Tốt nhất là để đèn thật mờ, màu vàng.

– Tạo không gian yên tĩnh, không điện thoại, ti vi hay bất kỳ thiết bị điện tử nào ở nơi ngủ của con.

– Tạo cho con các hoạt động theo một trình tự nhất định để con biết đã đến giờ đi ngủ như: tắm nước ấm, lau người, ăn sữa, đọc sách, mát xa và đi ngủ.

Cách này cần thực hiện liên tiếp từ 6-7 tuần và càng tạo thành nếp sớm bao nhiêu, bé sẽ tự mình đi vào giấc ngủ dễ dàng bấy nhiêu.

Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *